Tổ chức lưu thông hàng hóa, hành khách và phục hồi sản xuất công nghiệp bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả với dịch Covid-19

2021-10-20 17:32:00.0

Đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, dự tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên, Đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự hội nghị.

Tại Hội nghị, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo tình hình xây dựng và ban hành 06 quyết định hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường sắt, đường thủy, nội địa, hàng hải, hàng không) và nêu ra những khó khăn vướng mắc phát sinh trong triển khai thực hiện áp dụng thí điểm đối với vận tải đường bộ, đường sắt và đường hàng không, đồng thời đưa ra những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các Doanh nghiệp và trong quá trình triển khai giai đoạn tiếp theo.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, từ ngày 13/10 đến 18/10 đối với đường bộ cho thấy 48 địa phương đã được UBND tỉnh đồng ý cho thực hiện khôi phục hoạt động tuyến hành khách cố định liên tỉnh bằng ô tô; đã có 15 địa phương khôi phục lại tuyến; 38 địa phương đã tổ chức khai thác đăng ký… Kết quả vận tải đường bộ số tuyến đăng ký là 793, số tuyến thực chạy 588, số chuyến hoạt động/ngày 1970, số chuyến hoạt động thực tế 1037, số xe hoạt động 944, số khách vận chuyển 5.641 khách; đối với vận tải hàng không trong 7 ngày triển khai thực hiện từ ngày 10 - 17/10 với 4 hãng hàng không đã thực hiện khai thác 17 đường bay/21 đường bay the kế hoạch đi/đến 17/22 cảng hàng không với 193 chuyến bay/tổng số 12.905 hành khách được vận chuyển (Vietnam Alirlines 49,0%, Vietjer Air 32,5%, Bamboo Airways 15,6% và Pacific Airlines 2,9%); vận tải đường sắt Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã tổ chức chạy tàu trên tuyến Hà Nội - TPHCM: 02 đôi tàu/ngày đêm, bình quân 1 chuyến có 603 hành khách/chuyến tàu, tính đến ngày 17/10 chạy 16 chuyến tàu với 9.651 hành khách, tuyến Hà Nội - Hải Phòng 01 đôi/ngày đêm, bình quân đã tổ chức được 10 chuyến tàu với 1.263 hành khách. Công tác kiểm soát hành khách trên các tuyến tàu đều tuân thủ theo quy định.

Công tác vận tải hàng hóa theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải nhằm tạo điều kiện cao nhất để vận chuyển, lưu thông hàng hóa, vật tư, nguyên liệu, phục vụ sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an toàn, liên thông, thống nhất, thông suốt giữa các tỉnh, thành phố, địa bàn. Trong thời gian qua, cơ bản giao thông thông thoáng, hàng hóa lưu thông thuận lợi, góp phần giải phóng hàng nông sản, thủy hải sản cho Nhân dân, cung cấp nguyên nhiên liệu cho nhà máy, xí nghiệp công trình đang thi công cơ bản được đảm bảo trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Kết quả về sản lượng 9 tháng đầu năm 2021, vận tải hàng hóa vận chuyển đạt đạt 114,48 triệu tấn bằng 94,4% so với cùng kỳ năm 2020, lượng luân chuyển đạt 24.337 triệu T.km bằng 99,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Để triển khai trong giai đoạn tới, Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo UBND các tỉnh thành phố mở rộng lại các hoạt động vận tải hành khách trên các lĩnh vực; công bố kịp thời cấp độ dịch tại các địa phương, để Sở Giao thông vận tải địa phương tra cứu và thống nhất tổ chức hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh cho phù hợp theo quy định tại Nghị quyết số 28/NQ-CP và Quyết định số 4800/QĐ-BYT; có kế hoạch tiêm vắc xin cho lái xe, nhân viên phục vụ và cán bộ công nhân viên tại bến xe, trạm dừng nghỉ để đảm bảo nhân sự cho công tác tổ chức vận tải.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ghi nhận tinh thần chủ động của các đơn vị, địa phương trong việc triển khai và thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhiều địa phương cũng đã tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp, bàn đưa ra những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn. Tuy nhiên, đồng chí Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương tiếp tục gần gũi với doanh nghiệp, cần thành lập ban chỉ đạo, tổ tham mưu phương án nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, đồng thời với những ý kiến của đại diện Bộ Giao thông Vận tải và Cục hàng không, Chính phủ cho phép các địa phương tiếp tục duy trì các chuyến bay và có thể tăng chuyến bay nhưng phải dựa trên cơ sở tình hình thực tế; duy trì tuyến đường sắt đảm bảo công suất; duy trì tuyến đường bộ… Song song với việc phục hồi các tuyến vận tải và phục hồi sản xuất thì các địa phương cần tăng cường hơn nữa các giải pháp phòng chống dịch Covid-19; phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng nhằm phát hiện sớm, kịp thời, không để xảy ra ổ dịch. Nếu địa phương nào để xảy ra ổ dịch lớn thì phải tự chịu trách nhiệm về công tác tiêm phòng vắc xin phòng chống Covid-19, các địa phương cần triển khai ưu tiên các đối tượng để đảm bảo duy trì sản xuất công nghiệp và hoạt động vận tải được đảm bảo an toàn và lưu thông hàng hóa./.

Hoàng Minh