Truy cập nội dung luôn

Xác lập 153 món ăn đặc sắc chế biến từ nguyên liệu chè và sản phẩm trà Thái Nguyên

Chiều ngày 16/12, Ban Tổ chức Liên hoan ẩm thực “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc” năm 2024 tổ chức bế mạc Liên hoan, xác lập 153 món ăn đặc sắc chế biến từ nguyên liệu chè và sản phẩm trà Thái Nguyên.

Ban Giám khảo đánh giá chất lượng các món ăn 

Liên hoan ẩm thực “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc” có 38 đội thi. Thành viên của các đội thi là các chuyên gia, người am hiểu và có khả năng chế biến các món ẩm thực dân tộc; các đầu bếp, nhân viên chế biến món ăn tại các đơn vị kinh doanh du lịch, nhà hàng, dịch vụ ăn uống, homestay, các khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh. Các đội thi đã dày công nghiên cứu, sáng tạo trong chế biến, hoàn thiện công thức để đăng ký tham gia với 153 món ăn đa dạng gắn với sản phẩm trà và cây chè Thái Nguyên.

Các món ăn kết hợp với nguyên liệu từ cây chè Thái Nguyên được chế biến bởi Hợp tác xã Tâm Trà Thái 

Bên cạnh các món ăn truyền thống, ẩm thực từ trà đã được nhiều đầu bếp khéo léo biến tấu thành những tạo hình  nghệ thuật đẹp mắt. (Ảnh: Món ăn "Ngọc Tâm Trà" của Hiệp hội Ẩm thực Hoàng Gia, TP. Hà Nội tham gia Liên hoan) 

Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã tiến hành đánh giá, góp ý cho từng món ăn với các yếu tố như thẩm mỹ, chất lượng, dinh dưỡng… Các món ăn đều có bản sắc đặc trưng, tinh tế, khéo léo và sáng tạo trong việc kết hợp giữa nguyên liệu chính và nguyên liệu từ cây chè Thái Nguyên. Ban Tổ chức Liên hoan đã trao chứng nhận Top 153 món ăn đặc sắc chế biến từ nguyên liệu chè và sản phẩm trà Thái Nguyên cho các đội tham gia Liên hoan. 

Ban Tổ chức trao chứng nhận Top 153 món ăn đặc sắc chế biến từ nguyên liệu chè và sản phẩm trà Thái Nguyên cho các đội tham gia Liên hoan

Sau Liên hoan,  Ban Tổ chức đề nghị các chi hội thuộc Hiệp hội Du lịch tỉnh và các đội thi sẽ tiếp tục quảng bá, giới thiệu về các món ăn đặc sắc chế biến từ nguyên liệu chè và sản phẩm trà Thái Nguyên tại các sự kiện quảng bá, xúc tiến, liên hoan ẩm thực trong nước và quốc tế. Các đội thi tiếp tục liên kết, trao đổi kinh nghiệm nhằm lan tỏa, phát huy, nhân rộng các sản phẩm ẩm thực đặc trưng, độc đáo, riêng có của tỉnh Thái Nguyên giới thiệu đến với đông đảo du khách thăm quan, trải nghiệm tại Thái Nguyên.

Phương Thảo
thainguyen.gov.vn