Sẽ tổ chức Liên hoan ẩm thực “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc” năm 2024
Tue Dec 03 15:12:00 GMT+07:00 2024
Du khách thưởng thức ẩm thực độc đáo của Thái Nguyên và những món ăn chế biến từ chè Thái Nguyên
Liên hoan có sự tham gia của các chuyên gia, nghệ nhân dân gian, người am hiểu và có khả năng chế biến các món ẩm thực dân tộc; các đầu bếp, nhân viên chế biến món ăn tại các đơn vị kinh doanh du lịch, nhà hàng, dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà nghỉ, homestay, các khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh.
Du khách nước ngoài đặc biệt ấn tượng với việc sử dụng nguyên liệu chè xanh của Thái Nguyên để chế biến thức ăn
Mỗi đội tham gia Liên hoan sẽ lựa chọn, trực tiếp chế biến ít nhất 03 món ăn đặc sắc mang đặc trưng ẩm thực của các địa phương và có sử dụng các sản phẩm, nguyên liệu từ cây chè Thái Nguyên tạo sản phẩm ẩm thực đặc trưng, độc đáo riêng có của tỉnh Thái Nguyên; cùng với đó là phần giới thiệu về nguyên, vật liệu, quy trình chế biến, ý nghĩa, giá trị món ăn và tổ chức trưng bày, giới thiệu tại Liên hoan.
Thịt gà hấp trà và bánh trôi trà ngũ sắc (ảnh: CTV Phan Thái)
Ban Tổ chức Liên hoan sẽ trao Giấy chứng nhận tham dự Liên hoan ẩm thực “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc” năm 2024 cho các đội tham gia; lựa chọn và trao Giấy chứng nhận món ăn lọt vào Top 100 món ăn đặc sắc chế biến nguyên liệu từ cây chè Thái Nguyên.
Xôi cốt dừa trà xanh (ảnh: CTV Quỳnh Hương)
Thông qua Liên hoan, Ban Tổ chức mong muốn khai thác, giới thiệu các món ăn truyền thống gắn với các sản phẩm chế biến từ cây chè Thái Nguyên, tạo sản phẩm ẩm thực đặc trưng, độc đáo của tỉnh Thái Nguyên; góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống, làm phong phú sản phẩm du lịch để giới thiệu, quảng bá đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Thông qua đây, thúc đẩy phát triển kỹ năng, công nghệ chế biến thực phẩm, phát huy tri thức bản địa; tôn vinh những nghệ nhân, người có khả năng sáng tạo trong chế biến ẩm thực; tạo cơ hội để các địa phương, đơn vị giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, sáng tạo chế biến ẩm thực từ nguyên liệu bản địa, giới thiệu các sản phẩm đặc sản địa phương, từ đó từng bước xây dựng thương hiệu món ăn được chế biến từ cây chè gắn với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, tạo nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của Thái Nguyên.
thainguyen.gov.vn