Di tích lịch sử cấp tỉnh đình Đoài xã Hà Châu

2023-06-10 17:34:00.0

Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Đoài, xã Hà Châu. Đây là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân hai đơn vị xóm Ngói và xóm Củ, đình thờ Phạm Cư Lạng (danh tướng dưới thời vua Đinh Tiên Hoàng thế kỷ X) và Dương tự Minh ( thế kỷ XII). Hiện nay, đình còn giữ được 17 sắc phong, 01 thần tích. Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Đình Đoài là trường học, nơi huấn luyện của quân đội, nơi chứa quân lương phục vụ kháng chiến.  Năm 2010, Đình Đoài được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Đình Đoài đã trải qua nhiều lần trùng tu và sửa chữa, nhưng qua thời gian, đình Đoài đã bị xuống cấp nghiêm trọng mái ngói dột nát, tường xây rạn nứt, bục lở có nguy cơ sập đổ. Ngày 25-8-2017, Đình Đoài được khởi công xây dựng lại. Hai xóm Củ và xóm Ngói có 250 hộ, mỗi hộ dân đóng góp 2,5 triệu đồng. Theo thiết kế, Đình xây dựng trên diện tích 220m2, khung bằng bê tông cốt thép, hoành dui bằng gỗ xoan, xây tường gạch nung, lợp ngói mũi với tổng kinh phí là 1,1 tỷ đồng.

Một số hình ảnh về di tích lịch sử đình Đoài:

VHXH